Cách chọn loại cà phê phù hợp với “GU” của bạn

Không phải lúc nào bạn cũng dễ dàng tìm được cho mình một quán cà phê hay cửa hàng rang xay yêu thích. Mặc dù hiện nay, thông tin về cà phê có rất là nhiều. Nhưng không phải thông tin nào cũng đi kèm lời giải thích chi tiết. Đặc biệt là đối với các yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến cà phê như độ cao, nhiệt độ,…

Cascafe đã tổng hợp một số hướng dẫn đơn giản về cách chọn cà phê phù hợp với sở thích. Hãy cùng chúng tôi chọn loại cà phê phù hợp với “GU” của bạn nhé! 

CÀ PHÊ CỦA BẠN ĐẾN TỪ ĐÂU?

Cà phê thường mọc dọc theo tập hợp của hơn 50 quốc gia gần đường xích đạo. Đây được gọi là “vành đai hạt (bean belt)”. Những vùng này có khí hậu tốt nhất cho việc canh tác cà phê. Nhiệt độ ổn định từ 21°C đến 29°C và lượng mưa đủ.

Các khu vực sản xuất cà phê chính là Trung Mỹ, Nam Mỹ, Châu Phi và Indonesia. Bằng cách nhìn vào nơi cà phê được sản xuất, bạn sẽ có được hình dung chung về hương vị của nó. Mặc dù điều này không phải lúc nào cũng được kết luận là đúng.

Cà phê Trung Mỹ bao gồm cà phê đến từ Guatemala, Nicaragua và Costa Rica, là loại cà phê “truyền thống” hơn. Nó có xu hướng mang đến hương vị sô-cô-la béo ngậy và có vị ngọt dịu. Hơn nữa, loại cà phê này có độ chua thấp hơn.

Cà phê Nam Mỹ là các loại cà phê từ Brazil, Ecuador và Colombia. Những loại cà phê này thường có hương vị sô-cô-la hoặc trái cây mềm. Cà phê Brazil có xu hướng có kết cấu đặc hơn. Chúng được gọi là heavy body hoặc mouthfeel. Ở Brazil, người ta trồng cà phê ở các độ cao khác nhau. Điều này dẫn đến sự khác nhau về hương vị của mỗi cây.

Cà phê châu Phi gồm cà phê đến từ Ethiopia, Kenya và Burundi. Các loại cà phê này có hương trái cây và hoa. Cùng với đó là một chút hương vị quả mọng và cam quýt. Chúng thường có nồng độ axit cao hơn, dẫn đến một tách cà phê sảng khoái, nhẹ nhàng hơn. Tuy nhiên, các loại cà phê đến từ Indonesia thường có vị nặng với hương vị của đất.

Đây là những khái quát về nguồn gốc cũng như hương vị đặc trưng của từng loại cà phê. Việc chọn cà phê dựa trên nguồn gốc thường có thể là một cách đơn giản và hiệu quả để tìm một loại cà phê phù hợp với khẩu vị của chính mình. Tuy nhiên, có một số yếu tố khác nhau ảnh hưởng đến hương vị và kết cấu của cà phê.

CÀ PHÊ CỦA BẠN ĐẾN TỪ ĐÂU?
CÀ PHÊ CỦA BẠN ĐẾN TỪ ĐÂU?

ĐIỀU KIỆN TRỒNG TRỌT ẢNH HƯỞNG ĐẾN HƯƠNG VỊ CAFE NHƯ THẾ NÀO?

Có nhiều yếu tố môi trường ảnh hưởng đến hương vị cà phê.

Các yếu tố như độ cao, lượng mưa, tình trạng của đất và cây trồng sẽ xác định tiềm năng của cà phê. Mọi thứ đều để lại những ấn tượng riêng về sự cân bằng giữa các hương vị.

Những yếu tố này được gọi chung là “terroir“. Đây là một từ tiếng Pháp. Nó được sử dụng để mô tả điều kiện tự nhiên ảnh hưởng đến sự phát triển của cây trồng.

ĐIỀU KIỆN TRỒNG TRỌT ẢNH HƯỞNG ĐẾN HƯƠNG VỊ CAFE NHƯ THẾ NÀO?
ĐIỀU KIỆN TRỒNG TRỌT ẢNH HƯỞNG ĐẾN HƯƠNG VỊ CAFE NHƯ THẾ NÀO?

Độ cao

Độ cao của cây cà phê được đo bằng mét so với mực nước biển (m.a.s.l.). Với độ cao từ 1.000 đến 1.250 m.a.s.l., cà phê sẽ có độ chua thấp và một số đặc điểm của đất. Cà phê có nhiều axit hơn và tạo cảm giác mouthfeel nếu được trồng ở độ cao  từ 1.250 đến 1.500 m.a.s.l. Cuối cùng, cà phê được trồng trên 1.500 m.a.s.l. thường có độ chua và vị ngọt tinh tế hơn.

Nhiệt độ

Nhiệt độ cũng rất quan trọng. Nhiệt độ tối ưu cho cây Coffea arabica là từ 18°C đến 21°C. Trong phạm vi này, đường và các hợp chất hữu cơ trong quả cà phê có thể phát triển trong một thời gian dài hơn. Điều này tạo ra những hạt cà phê hương vị phức tạp hơn.

Chủng loại

Cà phê cũng là một loại trái cây. Và vì thế, nó có rất nhiều loại. Mỗi loại đều có vị khác nhau khi pha. Ba loại thường được trồng nhất là Typica, Bourbon và Caturra. Typica cung cấp một hương vị ngọt ngào. Trong khi đó thì Bourbon có hương vị phức tạp hơn. Caturra thường ít ngọt, có độ chua sảng khoái và cảm giác miệng nhẹ hơn nhiều.

Khi mua cà phê, hãy đảm bảo rằng bạn kiểm tra thông tin chi tiết. Chẳng hạn như chủng loại và độ cao của cà phê. Sau khi bạn pha nó, hãy ghi lại mức độ bạn thích so với các loại cà phê khác mà bạn đã nếm thử và xem sự khác biệt là gì.

CHỌN LOẠI CÀ PHÊ MỘT CÁCH CÓ ĐẠO ĐỨC VÀ BỀN VỮNG

Rất nhiều người tiêu dùng muốn đưa ra quyết định sáng suốt khi họ mua cà phê. Khách hàng thường sẽ muốn biết thông tin về ai đã trồng cà phê của họ và liệu họ có được trả công công bằng hay không. Các thuật ngữ như sustainable (bền vững) và ethical (có đạo đức) thường được sử dụng để mô tả quá trình sản xuất cà phê. 

CHỌN LOẠI CÀ PHÊ  MỘT CÁCH CÓ ĐẠO ĐỨC VÀ BỀN VỮNG
CHỌN LOẠI CÀ PHÊ MỘT CÁCH CÓ ĐẠO ĐỨC VÀ BỀN VỮNG

Sự bền vững (sustainable) thực sự có nghĩa là cùng tăng trưởng và thành công trong toàn bộ chuỗi cung ứng. Việc mua cà phê có nguồn gốc và có đạo đức là điều quan trọng hơn bao giờ hết. Hành động vì sự bình đẳng và bền vững không phải tốn thêm tiền bạc hay thời gian.

Không chỉ nông dân mới được hưởng lợi từ các chuỗi cung ứng cà phê bền vững và có đạo đức. Tiền lương tốt hơn và đối xử công bằng hơn có nghĩa là người sản xuất có thể trồng cà phê chất lượng cao hơn. Điều này mang đến một “chiếc tách” tốt hơn cho người tiêu dùng. Và cho thấy rằng tất cả mọi người trong chuỗi cung ứng đều có lợi.

QUÁ TRÌNH CHẾ BIẾN LÀ GÌ?

Trước khi cà phê có thể được rang và ủ, hạt cà phê phải được tách ra khỏi quả. Giai đoạn này được gọi là chế biến. Đây là quá trình có ảnh hưởng sâu sắc đến hương vị, độ ngọt và body của cà phê.

QUY TRÌNH CHẾ BIẾN ẢNH HƯỞNG KHÔNG NHỎ ĐẾN CHỌN LOẠI CÀ PHÊ NGON
QUY TRÌNH CHẾ BIẾN ẢNH HƯỞNG KHÔNG NHỎ ĐẾN CHỌN LOẠI CÀ PHÊ NGON

Chế biến washed

Chế biến washed rất phổ biến đối với nông dân. Vì nó cho phép họ kiểm soát nhiều hơn đối với hương vị của cà phê. Điều này bao gồm việc loại bỏ trái cây khỏi hạt và để chúng ngâm trong nước từ 12 đến 24 giờ. Việc làm này sẽ thay thế lớp nhầy, một lớp đường dày bao phủ hạt cà phê.

Hạt cà phê được đặt trên luống hoặc sân để phơi khô. Sau khi khô, lớp vỏ trấu được loại bỏ, để lại hạt cà phê xanh, sẵn sàng để rang. Chế biến washed thường cho cà phê có hương vị rõ ràng với nồng độ axit cao hơn.

Chế biến natural

Ở những vùng có khả năng tiếp cận nguồn nước thấp, chế biến natural là lựa chọn phổ biến. Trong phương pháp này, quả cà phê sẽ được làm khô trên luống cao sau khi hái. Do đó, hạt cà phê sẽ hấp thụ được nhiều đường hơn từ trái cây. Dẫn đến hương vị ngọt ngào hơn và body đậm đặc hơn.

Chế biến honey

Ngoài ra còn có một phương pháp chế biến khác. Đó là chế biến honey. Với phương pháp này, trái cây sẽ được để lại trên hạt cà phê trước khi nó được sấy khô. Chế biến honey nói chung để lại cho cà phê một hương vị kết hợp giữa chế biến washed và độ phức tạp của cà phê được chế biến natural.

Nếu bạn đang tìm kiếm một hương vị rõ ràng và có kết cấu nhẹ hơn, bạn nên xem xét lựa chọn phương pháp chế biến washed. Hãy so sánh, chế biến natural thường cho ra hạt cà phê có body đậm đặc và hương vị ngọt ngào hơn. Còn chế biến honey cho ra hạt cà phê được kết hợp giữa hai phương pháp trên. 

HƯƠNG VỊ CỦA CAFE TUỲ THUỘC VÀO MỨC ĐỘ RANG

Quá trình rang mang lại hương vị và mùi thơm ẩn chứa bên trong những hạt cà phê. Cà phê được rang ở nhiệt độ càng cao thì cà phê càng sẫm màu.

Ở chế độ rang nhẹ, hầu hết hương vị tự nhiên của cà phê vẫn còn nguyên vẹn. Điều này giúp bạn dễ dàng tiếp nhận những hương vị tinh tế và tinh tế hơn. Đồng thời độ chua của cà phê dễ nhận thấy hơn.

Ở chế độ rang vừa, độ chua cân bằng với body đậm đặc hơn. Điều này có nghĩa là bạn vẫn có thể thưởng thức “hương vị origin” của cà phê, nhưng kết cấu sẽ đậm hơn.

Hạt cà phê được rang sẫm màu thu được hầu hết hương vị của chúng từ quá trình rang. Bởi vì lúc này, đường gần như bị phá vỡ hoàn toàn. Điều này làm cho khó phát hiện ra bất kỳ độ chua nào. Và thường dẫn đến hương vị đậm hơn với một số vị đắng.

CHỌN LOẠI CÀ PHÊ NGON ĐÚNG GU PHẢI BIẾT MỨC ĐỘ RANG
CHỌN LOẠI CÀ PHÊ NGON ĐÚNG GU PHẢI BIẾT MỨC ĐỘ RANG

Cà phê thường được rang đến các cấp độ khác nhau cho các phương pháp pha cà phê khác nhau. Ví dụ, rang từ nhẹ đến trung bình thường được sử dụng cho cà phê phin. Trong khi rang đậm hơn được sử dụng cho cà phê espresso.

Khi chọn cà phê ở các cấp độ rang khác nhau, điều quan trọng là phải ghi nhớ phương pháp pha cũng như sở thích của bạn. Nếu bạn thích cà phê đậm, hãy chọn cà phê rang đậm hơn. Nếu muốn cà phê có độ chua và hương vị tinh tế hơn, cà phê được rang nhẹ sẽ là lựa chọn tốt.

MỘT SỐ MẸO HỮU ÍCH ĐỂ CHỌN HẠT CÀ PHÊ

Theo nguyên tắc chung, cà phê hỗn hợp (blends) được sử dụng cho đồ uống có chứa sữa. Và cà phê single origin thường được dùng cho đồ uống có màu đen. Điều này là do cà phê hỗn hợp thường được tạo ra để nhấn mạnh mouthfeel và body. Các loại cà phê single origin thường có hương vị phức tạp hơn. Những hương vị có thể bị che lấp nếu chúng ta cho sữa vào.

MỘT SỐ MẸO HỮU ÍCH ĐỂ CHỌN HẠT CÀ PHÊ
MỘT SỐ MẸO HỮU ÍCH ĐỂ CHỌN HẠT CÀ PHÊ

Cupping

Cupping là một cách hiệu quả nhất để bạn có thể “nâng cao” vị giác của mình. Đây là một cách luyện tập phổ biến trong ngành cà phê đặc sản. Cupping được sử dụng để đánh giá chất lượng cũng như hương vị của cà phê. Nếm thử nhiều loại cà phê có đặc điểm khác nhau sẽ cho bạn những phép so sánh về hương vị và kết cấu khác nhau. Đồng thời dạy bạn cách chọn chúng.

Thử những điều mới

Nếu bạn muốn “nâng cao” vị giác của mình, hãy thử ăn nhiều loại thực phẩm thường có trong cà phê, bao gồm sô-cô-la, trái cây và gia vị. Điều này có thể giúp bạn xác định từng hương vị cà phê. Hơn nữa còn có thể quyết định sở thích của mình.

Dù bạn làm gì thì cuối cùng cũng chỉ có một cách để tìm ra sở thích của bạn. Đó là uống nhiều cà phê hơn! Khi bạn thử những sản phẩm mới, hãy đánh giá những gì bạn thích. Hương vị, body, bạn cảm thấy thế nào sau khi uống,… Thực sự là không có cách nào đúng, cách nào sai khi chọn cà phê. Lời khuyên tốt nhất mà Cascafe dành cho bạn là đừng ngại thử những điều mới!

Điều quan trọng là hãy thoải mái khi bạn đang cố gắng khám phá hương vị và kết cấu mà bạn muốn trong một tách cà phê. Tuy nhiên, hiểu sâu hơn về thông tin hiển thị trên bao bì sẽ cho phép bạn đưa ra quyết định mua hàng sáng suốt hơn.

Bạn có biết: HocaGroup.com hiện tại cung cấp giải pháp tổng thể về thiết bị máy pha cà phê, cà phê hạt dịch vụ ngành F&B. Hãy liên hệ ngay với HocaGroup qua hotline 028.220.22229 để được hỗ trợ tư vấn miễn phí.

Bài viết liên quan