Sô Cô La Là Gì ? Có Mấy Loại và Các Cách Nhận Biết

Sô-cô-la là một trong số những hương vị được yêu thích nhất trên thế giới. Chúng được làm từ hạt của cây cacao sấy khô và nghiền nhỏ. Ngày nay, có rất nhiều loại được biến tấu đa dạng phù hợp với khẩu vị của nhiều người.

Nó là một trong số những hương vị được yêu thích nhất trên thế giới. Chúng được làm từ hạt của cây cacao sấy khô và nghiền nhỏ. Ngày nay, có rất nhiều loại được biến tấu đa dạng phù hợp với khẩu vị của nhiều người.

Nó là một trong những loại nguyên liệu phổ biến và có ở nhiều dạng khác nhau. Sự khác nhau về dạng và mùi vị là do sự pha trộn các thành phần khác nhau hay cũng có thể do nhiệt độ và thời gian nướng hạt ca-cao.

Sô-cô-la đắng thỏi hay bột

Là loại nguyên chất, đậm mùi và có vị đắng tự nhiên của cây cacao. Sau khi được trộn với đường, nó là nguyên liệu của những sản phẩm bánh có chứa loại khác như bánh ngọt, bánh quy.

Sô-cô-la đắng, hay bột sô-cô-la

Sô-cô-la đen

Là loại không pha lẫn sữa. Đôi khi nó còn được gọi là “ loại nguyên chất”. Chính phủ Hoa Kì quy định phải có ít nhất 15% chất sô-cô-la đặc, còn ở châu Âu thì quy định là 35%. Ở Việt Nam thì gần như là chẳng có quy tắc nào cả.

Sô-cô-la đen
Sô-cô-la đen

Sô-cô-la trắng

Là bơ ca-cao được pha chế mà không có ca-cao đặc.

Sô-cô-la trắng
Sô-cô-la trắng

Sô-cô-la sữa

Là loại được pha lẫn với bột sữa hay sữa đặc nhằm tạo vị ngọt. Chính phủ Mỹ quy định ít nhất phải có ít nhất 10% chất sô-cô-la đặc, còn ở châu Âu thì quy định là 25%.

Sô-cô-la sữa
Sô-cô-la sữa

Sô-cô-la ngọt vừa

Chúng thường được dùng trong nấu ăn. Nó chính là sô-cô-la đen với hàm lượng đường rất cao bên trong.

Sô-cô-la ngọt vừa
Sô-cô-la ngọt vừa

Sô-cô-la ngọt đắng

Là một loại chứa đường, nhiều bơ ca-cao hơn, ngoài ra còn chứa thêm lecithin và vani. Rất nhiều hãng sản xuất thường ghi trên bao bì hàm lượng ca-cao chứa bên trong. Có một quy luật như sau: càng nhiều ca-cao thì nó sẽ càng đắng.

Sô-cô-la ngọt đắng
Sô-cô-la ngọt đắng

Couverture

Là một loại này chứa nhiều bơ ca-cao hơn. Những loại này có chứa rất nhiều ca-cao (hơn 70%) và có hàm lượng chất béo cao (30-40%).

Couverture
Couverture

Bột ca-cao

Là loại ca-cao đặc gần như nguyên chất mà không có bơ ca-cao. Bột ca-cao có màu nhạt, có tính axit và mùi sô-cô-la rất mạnh.

Bột ca-cao
Bột ca-cao

Người ta thường dùng bột ca-cao khi làm bánh cùng với bột nở. Do bột nở là một loại baz nên chúng sẽ giúp cho bánh có độ xốp.

Bột ca-cao có thể được chế tạo theo hai trường phái: tự nhiên hay theo kiểu Hà Lan. Bột ca-cao kiểu Hà Lan thường được xử lí với kiềm trước khi thành phẩm nên người ta thường dùng nó để làm những thức uống mặc dù quá trình xử lý đó phần nào đã phá hỏng hương vị của sô-cô-la.

Hỗn hợp

Là một từ chuyên môn được dùng để chỉ hỗn hợp ca-cao với chất béo thực vật thay cho bơ ca-cao. Loại này thường được dùng để bao phủ những thanh kẹo sô-cô-la thành phẩm, nhưng ở Hoa Kì (Mỹ), nó cũng được dùng để làm những thanh kẹo này.

Ca Cao hỗn hợp
Ca Cao hỗn hợp

Đó là 9 loại sô-cô-la phổ biến và thông dụng nhất. Hi vọng với bài viết này, các chị em có thể phân biệt được các loại khác nhau và chọn cho mình một hương vị phù hợp nhất.

Bạn có biết: HocaGroup hiện tại cung cấp giải pháp tổng thể về thiết bị và dịch vụ ngành F&B. Hãy liên hệ ngay với HocaGroup để được hỗ trợ tư vấn miễn phí.

Thiết bị và Nguyên liệu pha chế ngành F&B – HocaGroup