Cách bố trí thiết bị nhà máy rang xay cà phê phù hợp

Nhà máy rang xay cà phê của bạn có đang được tận dụng tốt không gian và cho phép bạn làm việc mà không gặp trở ngại nào không? Có lẽ bạn chỉ đang lên kế hoạch cho khu vực rang xay của mình mà không chắc chắn về cách bố trí không gian như thế nào là tốt nhất.

Cho dù bạn là một nhà rang xay đã lâu năm hay chỉ mới bắt đầu, vẫn có một số cách bạn có thể sắp xếp không gian làm việc của mình để mang lại hoạt động hiệu quả và ít căng thẳng hơn. Đọc tiếp để biết một số mẹo thiết thực mà HocaGroup muốn chia sẻ với các bạn nhé.

BỐ TRÍ KHÔNG GIAN LÀM VIỆC HIỆU QUẢ

Việc bố trí không gian và sử dụng một cách hợp lý, chu đáo là điều rất quan trọng đối với một nhà máy rang xay cà phê để đạt hiệu quả tối đa. Mục đích là để tăng năng suất trong từng giai đoạn hoạt động. Vậy làm cách nào để bạn có thể làm được điều đó?

Bước đầu tiên là đảm bảo rằng mỗi giai đoạn khác nhau đều có một không gian nhất định. Kho chứa cà phê nhân, khu vực rang, khu vực đóng gói, khu bảo quản hạt sau khi rang. Mỗi khu đều phải được xác định rõ ràng và sắp xếp theo thứ tự hợp lý để tạo thành một dây chuyền sản xuất hoàn chỉnh. 

Francesco Impallomeni là đồng sáng lập và quản trị viên rang xay tại Nordhavn Coffee Roasters ở Copenhagen, Đan Mạch. Anh ấy nói quy trình làm việc cần phải có định hướng rõ ràng. Điều này là để loại bỏ sự chồng chéo và quay vòng. Việc phân chia nhiệm vụ hợp lý giúp công nhân không chỉ trích và chen vào việc của nhau và dẫn đến những hành động làm xích mích lòng người khác. Ngoài ra còn giúp việc kiểm soát các đầu vào sản xuất khác nhau trở nên dễ dàng hơn. 

Andy Sprenger, người sáng lập công ty rang xay cà phê Sweet Bloom ở Lakewood, Colorado. Andy cho biết phải có một dòng sản phẩm trôi chảy trong quy trình sản xuất. Điều này đảm bảo rằng mỗi bước trong quy trình diễn ra mà không can thiệp vào các bước khác.

BỐ TRÍ KHÔNG GIAN LÀM VIỆC HIỆU QUẢ
BỐ TRÍ KHÔNG GIAN LÀM VIỆC HIỆU QUẢ

LẬP MỘT KẾ HOẠCH VỀ THỜI GIAN

Có kế hoạch làm việc cụ thể

Hãy lập một kế hoạch hoặc lịch trình làm việc cụ thể để tránh việc lãng phí thời gian. Nếu bạn lập kế hoạch cho một ngày làm việc của mình đúng cách, bạn sẽ có thể tối đa hoá hiệu quả của mình. 

Lucasz Jura là chủ sở hữu của Coffee Proficiency, một nhà cung cấp đậu xanh và rang ở Krakow, Ba Lan. Lucasz chia sẻ khi mình mới bắt đầu công việc rang xay này, rang sáu mẻ cà phê là một thử thách kéo dài 7 giờ đồng hồ. Còn bây giờ, mọi thứ đã trở nên nhanh hơn rất nhiều. Một khi bạn không cần tập trung vào những điều đơn giản, bạn có thể sử dụng thời gian của mình vào những việc thực sự quan trọng. Lucasz cho biết doanh nghiệp của mình luôn cố gắng tối đa hoá khả năng tự động hoá. Vì vậy họ không cần phải tiêu tốn quá nhiều năng lượng cho những thứ không cần thiết. 

Luôn sửa đổi kế hoạch cho đến khi phù hợp

Không chỉ cần phải cân nhắc lập kế hoạch trong ngày với thời gian dành riêng cho từng nhiệm vụ. Vào cuối ngày, hãy đánh giá xem bạn đã hoàn thành những kế hoạch gần như thế nào. Có điều gì thay đổi hay không? Việc đóng gói bao bì sản phẩm có lâu hơn bạn mong đợi 15 phút không? Việc giao hàng có được thực hiện đúng với lịch trình không?

Hãy sửa đổi lịch trình của mình mỗi ngày cho đến khi bạn nhận được những kết quả chính xác. Điều này sẽ giúp bạn lập kế hoạch trước cho việc tung ra thị trường những mẫu cà phê mới. Nếu một nhiệm vụ dường như khiến bạn không thể thực hiện. Hãy cân nhắc xem liệu nó có thể được tự động hoá hay không. Hoặc có một công cụ nào đó mà bạn có thể đầu tư để thực hiện nhanh hơn được không?

CHỌN MỘT KHÔNG GIAN ĐỦ LỚN

Khi mới bắt đầu, thiết lập một không gian rẻ nhất hiện có sẽ có vẻ hợp lý hơn. Nhưng hãy cẩn thận khi chọn một nơi nào đó quá nhỏ. Hoặc được bố trí quá kém so với nhu cầu của bạn. Bởi bạn có thể đang làm cho quy trình của mình kém hiệu quả và hạn chế sự phát triển. 

Một không gian làm việc được thiết kế tốt nên được coi là ưu tiên hàng đầu. Cho dù quy mô của doanh nghiệp là bao nhiêu. Một xưởng rang xay được thiết kế tốt giúp đơn giản hoá các hoạt động hàng ngày. Ngay cả đối với các thiết bị đơn giản như lò vi sóng. Việc này có thể giúp bạn tiết kiệm diện tích mét vuông và giảm chi phí thuê. 

Những nhân viên của bạn đang phải làm việc trong một môi trường chật hẹp? Và bạn đang cần di chuyển các hộp để có chỗ cho việc đóng gói. Tốt nhất là bạn nên chuyển đến một không gian lớn hơn, đắt tiền hơn. Bởi việc làm việc trong không gian nhỏ không những không giúp bạn tiết kiệm chi phí. Mà còn khiến bạn mất nhiều tiền hơn do năng suất làm việc không đạt được hiệu quả. 

Nếu bạn muốn hoàn toàn tập trung vào công việc, bạn cần có nhiều không gian xung quanh mình hơn. Ngay cả khi mục tiêu của bạn chỉ là những thứ nhỏ. Hãy lưu ý đến tiềm năng của doanh nghiệp mình. Nó còn có thể được phát triển lớn hơn nữa. Không gian của bạn có chỗ để chứa nhiều hạt cà phê hơn nếu một ngày bạn nhận được một đơn đặt hàng lớn hay không? Và nếu bạn nhận được đơn hàng lớn, bạn có khả năng để tăng sản lượng không?

Và yếu tố khác cần phải xem xét là liệu bạn có đủ không gian để đáp ứng sự phát triển hay không. Bạn có đang thiết lập nhà rang xay đầu tiên của mình theo cách mà việc mở thêm một nhà rang thứ hai, thứ ba có thể được thực hiện dễ dàng không? Rõ ràng là chúng ta không thể nhìn thấy tương lai. Nhưng hãy lên kế hoạch cho tương lai của mình. 

CHỌN MỘT KHÔNG GIAN ĐỦ LỚN
CHỌN MỘT KHÔNG GIAN ĐỦ LỚN

Việc tối ưu hóa thiết kế của nhà máy rang xay cà phê trở nên cần thiết ở quy mô lớn hơn. Ở quy mô lớn hơn, mỗi sai lầm đều phải trả giá bằng năng lượng, thời gian và tiền bạc.

THIẾT LẬP HỆ THỐNG LƯU TRỮ CÀ PHÊ

Một điều quan trọng nữa là bạn phải có đủ kho để lưu trữ và bảo quản cà phê. Mọi người thường có xu hướng bảo quản cà phê nhân và cà phê rang gần khu vực rang để tránh lãng phí thời gian. Nhưng vì nhiệt độ và độ ẩm có thể thay đổi nhiều trong quá trình rang. Vì thế hãy cố gắng thiết lập một khu vực có nhiệt độ mát mẻ, riêng biệt và không có nhiều ánh sáng để đảm bảo chất lượng của cà phê không bị giảm. 

Lucasz cho biết mình chỉ là một công ty rang xay tương đối nhỏ. Vì vậy không gian lưu trữ bị hạn chế. Nhưng bằng cách làm việc với các nhà sản xuất và nhà nhập khẩu, những người có thể giao một phần hợp đồng tại một thời điểm, công ty không phải thuê thêm kho lưu trữ. 

Francesco nói việc lưu trữ cà phê phụ thuộc vào quy mô của doanh nghiệp. Tại Nordhavn, cà phê nhân được bảo quản trong một kho lạnh tách biệt với khu vực rang. Cho đến nay, việc bảo quản cà phê rang không phải là một vấn đề. Vì họ chủ yếu vận chuyển cà phê một vài ngày sau khi rang.

THIẾT LẬP HỆ THỐNG LƯU TRỮ CÀ PHÊ
THIẾT LẬP HỆ THỐNG LƯU TRỮ CÀ PHÊ

CHỌN ĐÚNG THIẾT BỊ

Mua thiết bị phù hợp với mục tiêu

Nếu bạn mua một chiếc máy rang có công suất quá lớn, nó sẽ gây lãng phí và tốn kém. Nhưng nếu bạn mua một chiếc có công suất nhỏ, năng suất có thể kém hiệu quả hơn. Trước khi mua máy rang, hãy đảm bảo rằng bạn đã nghiên cứu và lập kế hoạch kinh doanh đúng với khối lượng sản xuất dự kiến. Và hãy nhớ rằng một máy rang lớn có thể được sử dụng ở dưới mức công suất tối đa. Nhưng bạn không thể sử dụng quá mức công suất đối với một chiếc máy rang nhỏ.

Điều khôn ngoan đối với các nhà rang xay là mua máy có công suất vượt quá nhu cầu ban đầu. Việc đầu tư thêm vào vốn cố định này cho phép các công ty khởi nghiệp đang phát triển nhanh chóng mở rộng quy mô. Và từ đó đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng.

Xem xét đến những vấn đề khi thiết bị hỏng

Và ngoài việc lập kế hoạch cho sự phát triển, bạn cũng cần phải xem xét điều gì sẽ xảy ra nếu máy rang bị hỏng. Không nên bỏ qua các bộ phận thay thế và các dịch vụ. Nếu máy rang của bạn không được sử dụng, bạn đang mất tiền oan. Trong trường hợp khẩn cấp, bạn sẽ phải tìm một chuyên gia có thể giúp đỡ. Hai ngày trục trặc thực sự có thể giết chết lịch trình của bạn trong hai tuần tới. Vì vậy, hãy xem xét chi phí của các bộ phận thay thế và liệu có hỗ trợ kỹ thuật trong khu vực của bạn trước khi mua máy rang hay không.

Cân nhắc lựa chọn những thiết bị hỗ trợ khác

Ngoài máy rang, có những thiết bị khác có thể tác động đến hiệu quả sản xuất. Ví dụ nếu bạn đang sản xuất số lượng lớn hoặc muốn tự động hóa nhiều nhất có thể, bạn có thể cần một dây chuyền đóng gói. Đây là một hệ thống hoàn chỉnh có chức năng làm đầy và niêm phong bao bì.

Nếu bạn sản xuất ít hơn 3.000 kg cà phê mỗi tháng, bạn có thể dễ dàng đi theo con đường đóng gói thủ công. Nhưng nếu năng suất của bạn lớn hơn, điều này là không thể. 

Ngoài ra, bạn nên theo dõi chất lượng để tránh lãng phí hoặc đơn hàng bị hủy. Nếu bạn có một cửa hàng cà phê, bạn có thể nhận được phản hồi từ đó. Nếu không, bạn phải mua thiết bị để đo lường chất lượng. Bạn nên sử dụng các thiết bị đo độ ẩm và màu sắc của cà phê.

TÌM HIỂU VỀ KINH DOANH & TÀI CHÍNH

Hiệu quả của nhà máy rang xay cà phê không chỉ phụ thuộc vào cách bố trí thực tế của nó. Mà còn phụ thuộc vào cách thức thiết lập của doanh nghiệp. Bạn phải lập một kế hoạch kinh doanh bao gồm số lượng sản xuất dự kiến. 

Biết được sản lượng bạn đang sản xuất có thể giúp bạn quyết định mua lượng hạt cà phê chính xác là bao nhiêu. Đặt bao nhiêu bao bì và đầu tư bao nhiêu vào trang thiết bị và nhân viên. Hiểu rõ hơn về các dòng doanh thu và chi tiêu, bao gồm cả chi phí cố định và biến đổi. Sẽ làm cho một doanh nghiệp có nhiều khả năng tồn tại hơn trong những năm đầu tiên.

Nếu bạn là một nhà rang xay mới, bạn nên làm theo những gì mà mình thực sự cần. Bạn phải đầu tư rất nhiều, nhưng đừng tập trung vào nội thất. Bạn không cần đèn chùm kiểu Ý phía trên khay làm mát của mình. Hãy đầu tư vào máy móc, thiết bị và nhân công. 

Một khi bạn bắt đầu, bạn sẽ không kiếm được gì trong một thời gian và bạn vẫn phải trả tiền thuê nhà, điện, khí đốt, nhân công, giao hàng và kho lưu trữ bổ sung. Bạn nên sẵn sàng trả tất cả những khoản này cho một vài nhiều tháng mà không có bất kỳ lợi nhuận nào. Điều quan trọng nhất là đặt mục tiêu thực sự và lập kế hoạch để đạt được mục tiêu đó.

Việc thiết lập, bố trí một nhà máy rang xay cà phê để hoạt động với hiệu quả tối đa cần có kế hoạch cẩn thận. Cũng như tốn nhiều thời gian, công sức và tiền bạc. Nhưng bằng cách xem xét các mục tiêu tương lai và nơi đầu tư, bạn có cơ hội tốt hơn để làm cho nhà máy rang xay cà phê của mình hiệu quả và có lợi nhuận.

Bạn có biết: HocaGroup.com hiện tại cung cấp giải pháp tổng thể về thiết bị máy pha cà phê, cà phê hạt dịch vụ ngành F&B. Hãy liên hệ ngay với HocaGroup qua hotline 0862 132 229 để được hỗ trợ tư vấn miễn phí.

Bài viết liên quan