Sơ lược về lịch sử các phương pháp pha cà phê thủ công

Pha cà phê tại nhà theo phương pháp thủ công có nhiều ưu điểm. Đơn giản, dễ thực hiện và giá thành phải chăng. Do đó chúng đã trở nên phổ biến với những người lần đầu tiên làm quen với cà phê. 

Bạn là một người pha chế chuyên nghiệp. Bạn muốn hiểu rõ hơn về nguồn gốc của các thiết bị mình sử dụng hàng ngày? Bạn là một người mới và muốn tìm hiểu để biết mình nên mua loại dụng cụ pha nào? 

Cho dù bạn là ai và mục đích của bạn là gì. Việc biết lịch sử của các phương pháp pha cà phê thủ công đều sẽ có lợi. Hãy khám phá những điều bổ ích này cùng Cascafe nhé.

SỰ RA ĐỜI CỦA PHƯƠNG PHÁP PHA THỦ CÔNG

Nguồn gốc

Mặc dù không có thông tin nào cho chúng ta biết chính xác thời điểm hoặc địa điểm nơi mọi người bắt đầu tiêu thụ cà phê. Nhưng hầu hết đều đồng ý rằng cà phê có nguồn gốc ở hoặc gần nơi mà ngày nay được gọi là Ethiopia. 

Theo cuốn sách của Catherine M.Tucker, Văn hóa cà phê: Trải nghiệm địa phương, kết nối toàn cầu, những người đầu tiên sử dụng cà phê có thể là tổ tiên của người Oromo ở Ethiopia.

Sau thế kỷ 15, Đế chế Ottoman của Thổ Nhĩ Kỳ đã mở rộng phạm vi hoạt động. Bao gồm các vùng của Bắc Phi, Trung và Đông Âu cũng như Châu Á. Điều này cho phép họ kiểm soát các tuyến đường thương mại chính giữa châu Á, châu Phi và châu Âu. Ở đây, họ có thể đã tiếp xúc với cà phê lần đầu tiên.

SỰ RA ĐỜI CỦA PHƯƠNG PHÁP PHA THỦ CÔNG
SỰ RA ĐỜI CỦA PHƯƠNG PHÁP PHA THỦ CÔNG

Sự phát triển

Sau khi được giới thiệu thức uống này, người Thổ Nhĩ Kỳ đã phát minh ra một trong những phương pháp pha cà phê thủ công sớm nhất. Hạt cà phê rang được xay bằng cối, thêm nước, sau đó đun sôi trong nồi gọi là cezve. Chẳng bao lâu sau, phương pháp pha cà phê này đã lan rộng từ nhà bếp của Sultan đến những ngôi nhà giàu có trên khắp Đế chế Ottoman. Và cho đến khi toàn bộ người dân đều có sự thích thú với nó.

Người Ottoman đã cố gắng giữ độc quyền buôn bán cà phê bằng cách cấm xuất khẩu cà phê. Nhưng việc duy trì điều này được chứng minh là không thể. Hạt giống đã bị buôn lậu ra khỏi đất nước. Cuối cùng cà phê được tìm thấy trên khắp châu Âu. Sau đó, chính phủ các nước tại châu Âu đã tìm đến các thuộc địa châu Phi để sản xuất cà phê nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người tiêu dùng.

Khi sự mở rộng thuộc địa lan rộng, tầm ảnh hưởng của cà phê cũng được lan rộng theo. Và đến thế kỷ 18, nó đã trở thành một loại đồ uống được ưa chuộng trên toàn thế giới. Mặc dù tại thời điểm này, nó chỉ được giới thượng lưu giàu có yêu thích. Nhưng việc phát minh ra các dụng cụ pha chế thủ công với giá cả phải chăng và dễ sử dụng đã sớm khiến nó được tất cả mọi người yêu thích.

DỤNG CỤ PHA CÀ PHÊ THỦ CÔNG ĐẦU TIÊN

Khi cà phê đến châu Âu, nó thường được pha chế bằng cách cho hạt cà phê xay vào nước trong một chiếc nồi và đun sôi. Tương tự như cách người Thổ Nhĩ Kỳ đã làm. Cà phê “xâm nhập” vào lục địa này cùng lúc với cuộc Cách mạng Công nghiệp đang diễn ra. 

Vào thời điểm đó, hầu hết mọi người đều uống bia, rượu như một lựa chọn khác cho nước. Nhưng sự ra đời của cà phê đã thay đổi điều đó. Cà phê cho phép mọi người tham gia vào công việc của nhà máy mà không bị ảnh hưởng bởi các tác dụng phụ khi uống quá nhiều rượu.

Vào thế kỷ 19, phương pháp pha chế nhỏ giọt (drip method) được phát minh ra ở Pháp. Với phương pháp này, cà phê xay được đặt nằm giữa hai chamber của bình. Sau đó nước nóng được thêm vào chamber trên cùng. Nước thấm và nhỏ giọt qua cà phê vào chiếc tách.

Vào thế kỷ này, việc pha chế cà phê trong nước tại Pháp đã phát triển một cách nghiêm túc. Năm 1908, một phụ nữ người Đức tên là Amalie Auguste Melitta Bentz đã phát minh ra chiếc dụng cụ pha cà phê phin đầu tiên. Cà phê được pha bằng dụng cụ này không có cặn và hương vị cũng rõ ràng hơn. Amalie đã được bằng sáng chế cho ý tưởng lọc giấy của mình. Amalie cũng thành lập công ty Melitta trong cùng năm.

DỤNG CỤ PHA CÀ PHÊ THỦ CÔNG ĐẦU TIÊN
DỤNG CỤ PHA CÀ PHÊ THỦ CÔNG ĐẦU TIÊN

Vào năm 1909, Amalie và chồng đã giới thiệu bộ lọc của mình tại Hội chợ Thương mại Leipzig. Sau khi thực hiện một số cải tiến, một bộ lọc hình nón đã được tạo ra và trở nên phổ biến.

MOKA POT

Khi cà phê lan rộng khắp châu Âu, Pháp và Đức không phải là những quốc gia duy nhất thử nghiệm việc tạo ra các phương pháp pha cà phê thủ công. 

Vào thế kỷ 18, con người đã chứng kiến những chiếc máy pha cà phê cơ học quy mô lớn được cấp bằng sáng chế. Sau đó vào thế kỷ 19, sự bùng nổ kinh tế ở Ý đã chứng kiến việc người dân địa phương yêu cầu những cách thưởng thức những tách cà phê có chất lượng tương tự quán ngay tại nhà.

Vào năm 1933, Alfonso Bialetti đã phát minh ra Moka Pot. Chiếc “máy pha cà phê cỡ nhỏ” này được thiết kế gồm có 3 phần. Phần trên cùng để chứa cà phê, giữa là phần lọc và phần dưới cùng là để chứa nước. Moka Pot hoạt động theo nguyên lý thẩm thấu ngược. Cà phê sẽ được chiết xuất theo chiều từ dưới lên. Nhờ cách hoạt động đặc biệt này mà Moka Pot cho ra những tách cà phê có hương vị rất đặc biệt.

MOKA POT
MOKA POT

Moka Pot đã có được sự thành công nhanh chóng và vẫn được sản xuất bởi Bialetti ngày nay. Ngay cả khi công ty trải qua sự cạnh tranh rất lớn từ các loại máy pha cà phê khác.

FRENCH PRESS

French press được biết tới là một trong những dụng cụ pha chế có bộ lọc (filter) lâu đời nhất. Vào năm 1852, hai người Pháp tên là Mayer và Delforge đã đăng ký bằng sáng chế cho thiết kế đầu tiên của French press. Thiết kế này về cơ bản là không giống với phiên bản mà chúng ta đang sử dụng ngày nay. Vì nó không có seal (van cao su) ở bên trong carafe. 

FRENCH PRESS
French Press: Lịch sử hình thành, phát triển

Cho đến năm 1929, bản thiết kế hoàn chỉnh hơn đã được hai người Ý, Attilio Calimani và Giulio Moneta, đăng ký cấp bằng sáng chế. Có thể bạn chưa biết, ý tưởng thiết kế này là của Ugo Paolini. Ông đã bổ sung thao tác nhấn cho bộ lọc. Sau đó, ý tưởng này được ông chuyển giao cho nhà thiết kế Attilio Calimani. Phiên bản này giống với phiên bản mà chúng ta đang sử dụng. 

Nhưng thiết kế phổ biến nhất của French press lại là một thiết kế khác. Nó đã được đăng ký bằng sáng chế bởi một người Thụy Sĩ tên là Faliero Bondanini vào năm 1958. Vì được sản xuất ở Pháp và trở nên phổ biến ở đó nên nó được gọi là Chambord.

French press ở phiên bản này là một thiết bị ngâm hoàn toàn. Có nghĩa là bột cà phê sẽ tiếp xúc hoàn toàn với nước nóng trong khoảng 4 phút khi pít tông được đẩy xuống. Trong quá trình rót, bộ lọc sẽ giữ các hạt xay ở trong carafe. Và tạo ra một tách cà phê sạch và đậm đà.

THE CHEMEX

Năm 1941, nhà hóa học người Đức, Peter J. Schlumbohm đã phát minh ra Chemex. Đây là một trong nhiều phát minh mà ông đã tạo ra trong cuộc đời của mình. Sau khi từ bỏ công việc kinh doanh hóa chất của gia đình, những năm tháng tiếp theo, ông đã dành cho việc học và lấy bằng Tiến sĩ Hóa học tại Đại học Berlin. Quãng thời gian học tập chăm chỉ này đã tạo nền tảng cho những phát minh trong tương lai của Schlumbohm. Đặc biệt là Chemex. 

Cà phê Chemex pha bằng phin giấy đã tẩy trắng
Cà phê Chemex pha bằng phin giấy đã tẩy trắng

Bằng những kiến thức về hoá học của mình, Schlumbohm nắm rõ cách mà cà phê chiết xuất. Dựa trên điều đó, ông đã tạo ra một loại giấy lọc có độ dày hơn. Sử dụng phương pháp pour over, Chemex hoạt động bằng cách cho nước đi qua lớp cà phê và bộ lọc giấy.

Bộ lọc của Chemex thường nặng hơn các bộ lọc thông thường 20-30%. Do đó chúng giữ lại nhiều lớp dầu hơn trong quá trình pha. Hơn nữa, chúng cũng loại bỏ nhiều chất rắn hơn, đem đến tách cà phê sạch hơn.

Vào năm 1939, Schlumbohm lần đầu tiên trưng bày một nguyên mẫu của Chemex tại Hội chợ Thế giới ở New York. Ông cũng thành lập tập đoàn Chemex vào hai năm sau đó. Công ty đã sản xuất cũng như tiếp thị Chemex đến với người tiêu dùng ở khắp nơi.

Mãi cho đến năm 1959, dụng cụ pha cà phê Chemex với phiên bản hình đồng hồ cát đã ra đời. Phiên bản này được coi là một trong những thiết kế tốt nhất của thời đại. Thiết kế Chemex lần này được lấy cảm hứng từ những bình thuỷ tinh trong phòng thí nghiệm. Nó có ưu điểm nổi trội là giúp tránh hấp thụ mùi hoặc những hóa chất còn sót lại. Tránh để ảnh hưởng đến những lần sử dụng tiếp theo.

KALISTA WAVE

Kalita Co. là một công ty sản xuất thiết bị cà phê và bộ lọc giấy từ những năm năm mươi của Nhật Bản. Họ tạo ra dụng cụ cà phê dripper Kalita Wave vào năm 2010. Thiết bị này trông giống với V60 ngay từ cái nhìn đầu tiên nhưng có một số điểm khác biệt.

Kalita Wave
Kalita Wave

Không giống như V60, Kalita Wave có đáy phẳng với ba lỗ chiết. Thiết kế này giúp loại bỏ bất kỳ channeling (đường rãnh) trong lớp cà phê. Không chỉ vậy, nó còn làm chậm dòng nước chảy qua cà phê, giúp cho hương vị cà phê trở nên rõ nét hơn. Phần dripper tiếp xúc ít với bộ lọc, giữ nhiệt độ phù hợp và phân tán nước đều.

Nhờ có đáy phẳng, dòng nước được hạn chế theo cách ổn định và dễ đoán hơn so với các loại dụng cụ dripper thủ công khác. Điều này tạo ra một bề mặt phẳng, giúp hương vị được chiết xuất đồng đều hơn.

HARIO V60

Chemex không phải là thiết bị pha cà phê thủ công duy nhất có nguồn gốc từ nền tảng hóa học. Hario V60 được tạo ra bởi một công ty khác tại Nhật Bản. Công ty này chuyên sản xuất và bán các sản phẩm thủy tinh sử dụng tính vật lý và hóa học. V60 là “người đến sau” trong ngành công nghiệp này. V60 mới chỉ được phát minh vào năm 2015 và được đặt tên theo góc 60º của hình nón.

V60 có ba đặc điểm ảnh hưởng đến khả năng pha cà phê của nó. Thứ nhất, bộ lọc hình nón cho phép nước pour over về phía giữa. Giúp cho thời gian tiếp xúc với cà phê được lâu hơn. Thứ hai, lỗ đơn (single hole) giúp cho hương vị của cà phê có thể được thay đổi bằng cách thay đổi tốc độ rót nước. Cuối cùng, các đường gân xoắn ốc (spiral ribs) cho phép nhiều không khí thoát ra hơn và tối đa hóa sự giãn nở của bột cà phê.

HARIO V60
HARIO V60

V60 lần đầu tiên được giới thiệu là phiên bản được làm bằng gốm và thủy tinh. Tiếp sau đó là chất liệu nhựa. Và cuối cùng là kim loại. V60 cũng có một phiên bản làm bằng đồng, với ưu điểm là dẫn nhiệt cao hơn. Điều này cho phép giữ nhiệt tốt hơn và việc chiết xuất được diễn ra tốt hơn.

AEROPRESS

AeroPress được tạo ra vào năm 2005 bởi kỹ sư Alan Adler. Ông cũng là một người pha cà phê có tiếng đến từ Hoa Kỳ. Được làm bằng polycarbonate, AeroPress không chứa BPA và phthalates. Ngoài ra tên thương hiệu được in bằng vàng. Điều này là để nhằm tránh việc sản xuất hàng giả.

AEROPRESS
AEROPRESS

Phát minh của Adler được tạo ra từ nhu cầu về một tách cà phê ít đắng hơn. Ông nhận ra rằng để điều này xảy ra, thời gian ngâm cần phải được rút ngắn. Ông đã tạo ra một buồng kín để tăng áp suất cần thiết trong quá trình ngâm. Điều này cũng dẫn đến thời gian ngâm nhanh hơn nhiều so với hầu hết các phương pháp thủ công trên thị trường.

Với kích thước nhỏ gọn, tiện lợi và dễ vệ sinh, AeroPress đã tạo ra một thị trường của riêng mình trong ngành. Giờ đây, AeroPress còn có một cuộc thi riêng cho mình- World AeroPress Championship. Cuộc thi này đã thu hút rất nhiều thí sinh từ khắp nơi trên thế giới hàng năm.

Các phương pháp pha thủ công đã mở ra một con đường hướng tới nhiều thử nghiệm hơn cho các nhà pha chế tại nhà cũng như các cửa hàng cà phê. Biết được cách tạo ra và hoạt động của từng loại sẽ không chỉ cho phép bạn thưởng thức đồ uống tốt hơn mà còn tôn trọng những nỗ lực mà những nhà phát minh đã bỏ ra để tạo ra từng thiết bị. Cho dù bạn đang thưởng thức tại nhà hay sử dụng để phục vụ người khác.

CASCAFE RANG MỘC SỈ VÀ LẺ CHO QUÁN, VĂN PHÒNG | XEM NGAY

Gọi ngay Hotline 028 220 22229 để được tư vấn loại cà phê phù hợp với giá sỉ

Bạn có biết: HocaGroup.com hiện tại cung cấp giải pháp tổng thể về thiết bị máy pha cà phê, cà phê hạt dịch vụ ngành F&B. Hãy liên hệ ngay với HocaGroup qua hotline 0862 132 229 để được hỗ trợ tư vấn miễn phí.

Bài viết liên quan